วันศุกร์ที่ 29 มิถุนายน พ.ศ. 2550

Compote aux pommes


Compote aux pommes
“... แอปเปิ้ลเก่ายังมีประโยชน์อยู่นะ...”

สวัสดีครับเพื่อนๆ พบกันอีกครั้ง คราวนี้ประเดิมของหวานจานแรกด้วย compote aux pommes หรือ apple stew compote เป็นการนำผลไม้ที่ช้ำหรือใกล้จะเสียมาแปรรูปเป็นของหวาน และเป็นการถนอมอาหารอีกรูปแบบหนึ่ง




ส่วนประกอบ (สำหรับ ๒ ที่)
- แอปเปิ้ล ๒ ลูก
- น้ำเปล่า ครึ่ง แก้ว

วิธีทำ
๑. ปลอกเปลือกเแอปเปิ้ล เอาใส้ในออก แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
๒. ใส่แอปเป้ลที่หันแล้วส่งในหม้อ เทน้ำลงไป ตั้งไฟจนเดือด แล้วลดไฟลง ทิ้งไว้เจ็ดนาที เสร็จแล้วยกลง พักไว้ให้เย็น
๓. นำส่วนผสมแอปเป้ลไปปั่น (ถ้าไม่มีเครื่องปั่นให้ใช้ส้อมยี) แล้วนำเข้าตู้เย็นครึ่งชั่วโมง

สามรถใช้ผลไม้อย่างอื่นแทนแอปเปิ้ลหรือผสมกันก็ได้ เช่น ลูกแพร์ ลูกท้อ


Bon appétit

ไม่มีความคิดเห็น: